ข่าวประชาสัมพันธ์กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ปี 2564
เรื่อง การป้องกันโรคไข้หูดับ
ด้วยปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาพบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคไข้หูดับ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ โดยเฉพาะเนื้อหมูไม่สุก อาการของโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีไข้ ท้องร่วง คอแข็ง ปวดศีรษะรุนแรง หลอดเลือดอักเสบ และเสียชีวิต หรือหากรอดชีวิต อาจกลายเป็นผู้พิการหูหนวก หรือเป็นอัมพาตครึ่งซีก โดยเชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าสู่คนได้ 2 ทาง ได้แก่
1. ผ่านทางบาดแผล รอยถลอก เยื่อบุตา การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในหมู เลือดหมูที่เป็นโรค
2. การบริโภคเนื้อหมูไม่สุก หรือการบริโภคเนื้อหมูสุกๆดิบๆ
ดังนั้นเพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หูดับในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลจอหอ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจอหอได้ปฏิบัติดังนี้
1. ควรบริโภคอาหารที่สุก ทำสดใหม่ โดยเฉพาะเนื้อหมูควรผ่านการปรุงสุกที่ความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส ในเวลา 10 นาทีเป็นอย่างต่ำ ก่อนนำมารับประทาน
2. ดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี หลีกเลี่ยงการสัมผัสหมู เนื้อสัตว์ เลือดสัตว์ ด้วยมือเปล่า และควรล้างมือ ฟอกสบู่ทุกครั้งหลังสัมผัสเนื้อหมูสด
3. ไม่ควรนำเนื้อหมูที่ป่วยหรือตายโดยไม่ทราบสาเหตุมาบริโภค
4. หากท่านมีอาการป่วย เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องร่วง หลังจากกินเนื้อหมูไม่สุก หรือการบริโภคเนื้อหมูสุกๆดิบๆ ภายใน 3 วัน ให้รีบพบแพทย์ด่วน
ด้วยความปรารถนาดีจาก กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลจอหอ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิงข้อมูลจาก ประกาศจังหวัดนครราชสีมา ที่ 59/2563
|